บุก : ลดน้ำตาลในเลือด
ชื่ออื่นๆ : บุกคางคก มันซูรัน หัวบุก บุกหนาม บุกหลวง ฯลฯ พืชพื้นบ้านที่กำลังงอกงามในช่วงหน้าฝน ทุกส่วนบุกกินได้ ต้นอ่อน ใบอ่อน หัวบุกนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น จิ้มน้ำพริก แกงเลียง แกงกะทิ ฯลฯ สรรพคุณทางยา มีสารสำคัญที่ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือด มากด้วยเส้นใยอาหาร ใบใช้กัดเสมหะ แก้เลือดจับเป็นก้อน ช่วยลอดไขมันในเลือด หัวใช้แกโรคตับ โรคท้องมาน แก้เสมหะ แก้ไอ
(เครดิตภาพ : Buaroeynop, PeeSo, nobita, ปลายแป้นพิมพ์)
** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **
- อ่าน 347 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้